2

Đánh giá card đồ họa Gigabyte GV-N98TG1 Gaming-6GD – Kẻ soán ngôi Titan X

1

Sau Titan X, mẫu GPU đơn nhân dành cho máy tính cá nhân mạnh nhất hiện nay, Nvidia tiếp tục giới thiệu một phiên bản mới có tên gọi GeForce GTX 980 Ti cũng hướng đến cấu hình chuyên game 4K hoặc dùng trải nghiệm ứng dụng thực tế ảo. Bên cạnh đó, GPU mới cũng được xem là sản phẩm chiến lược trong việc tạo đối trọng với Fury X mà AMD vừa mới giới thiệu đến tại thị trường Việt Nam gần đây.

Xét về hiệu năng thì GeForce GTX 980 Ti vẫn kém một chút so với Titan X nhưng lại là lựa chọn hấp dẫn hơn với nhiều người dùng do được đánh giá cao về tỷ suất hiệu năng và giá. Trong bài viết, chúng ta sẽ có dịp tìm hiểu kỹ hơn về kiến trúc đồ họa và sức mạnh của GTX 980 Ti qua mẫu card Gigabyte GV-N98TG1 Gaming-6GD dựa trên những công cụ benchmark thực tế cùng một số tựa game nặng ở độ phân giải 4K.

Gigabyte GV-N98TG1 Gaming-6GD có giá tham khảo khoảng 17,7 triệu đồng, bảo hành 3 năm.

Ưu điểm

  • Hiệu năng mạnh mẽ, thể chơi game 4K với chất lượng đồ họa cao.
  • Hệ thống tản nhiệt hiệu quả cả khi chạy ứng dụng đồ họa, game nặng.
  • Tỷ suất hiệu năng/giá hấp dẫn.

Khuyết điểm

  • Mức tiêu thụ điện năng cao.

Thiết kế

2

Thiết kế GV-N98TG1 Gaming-6GD dựa trên nhân đồ họa GeForce GTX 980 Ti và được ép xung sẵn khi xuất xưởng nên GPU hoạt động ở xung nhịp cao hơn phiên bản tiêu chuẩn Nvidia công bố. Cụ thể sản phẩm có đến với hai profile người dùng với xung nhịp GPU cao nhất có thể đạt đến là 1.190 MHz (chế độ OC) và 1.152 MHz ở chế độ Gaming.

6

Sản phẩm cũng được trang bị 6GB GDDR5 với xung nhịp (mem clock) 1.753 MHz và giao tiếp bộ nhớ 384 bit. Tức chỉ bằng phân nửa so với 12GB GDDR5 của Titan X nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến năng lực xử lý của card cả khi chơi game ở độ phân giải 4K với chất lượng đồ họa cao nhất.

4

9

Để đảo bảo khả năng tản nhiệt, hệ thống tản nhiệt WindForce 3x ứng dụng công nghệ Triangle Cool kết hợp giữa ba quạt làm mát loại 80mm cùng các ống dẫn nhiệt bằng đồng cỡ lớn đặt trực tiếp bề mặt GPU, không chỉ tăng hiệu quả tản nhiệt, giảm tiếng ồn phát sinh mà còn hỗ trợ ép xung tốt hơn do nhiệt độ chip đồ họa luôn thấp hơn so với tản nhiệt tiêu chuẩn.

3

Bên cạnh đó, GV-N98TG1 Gaming-6GD (gọi tắt Gigabyte 980 Ti) còn được trang bị công nghệ Ultra Durable VGA, tương tự công nghệ mà hãng áp dụng trên sản phẩm bo mạch chủ, giúp nhiệt độ card thấp hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ đồng thời mang đến khả năng ép xung tốt hơn đến 30% so với dòng card trước đây.

5

So với Zotac GTX 980 AMP! Extreme mà Tinhte từng thử nghiệm thì mẫu card của Gigabyte trông gọn gàng hơn, chỉ chiếm hai khe gắn card mở rộng nên dễ dàng ghép nối hai card cùng nhau theo công nghệ SLI khi cần. Các ngõ xuất tín hiệu hình ảnh gồm DVI-I dual link, HDMI và có đến 3 ngõ DisplayPort, kết hợp cùng công nghệ NVIDIA Surroundtự động phát hiện và ghép nối 4 màn hình cùng lúc để hiển thị những hình ảnh có độ phân giải lên tới 5.760 x 1.080 pixel cho nhu cầu chơi game, trình chiếu phim ảnh hoặc cần làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc.

10

Ngoài ra, GV-N98TG1 Gaming-6GD cũng được ép xung sẵn khi xuất xưởng nên cần đến hai đường cấp nguồn +12V PCIe 8 chân và bộ nguồn công suất thật 600W hoặc cao hơn nhằm đảm bảo mức tải cho toàn hệ thống.

Công nghệ, tính năng hỗ trợ

Như đề cập trên, thiết kế GV-N98TG1 Gaming-6GD dựa trên nhân đồ họa Maxwell GM200-310 và đây được xem là một phiên bản rút gọn của GPU Titan X. Sơ đồ khối trên cho thấy GM200-310 có tổng cộng 2.816 nhân CUDA được phân thành 22 SMM (Streaming Multiprocessor) và chia sẻ chung bộ nhớ đệm cấp 2 (L2 cache).

Khác với kiến trúc Kepler cũ, Nvidia đưa ra thiết kế mới với tên gọi Streaming Multiprocessor Maxwell (SMM) nhằm giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và kết quả là hiệu suất tính toán trên mỗi watt điện năng tiêu thụ (GFLOP/w) cao hơn gấp đôi so với Streaming Multiprocessor Kepler (SMX) dù sử dụng cùng quy trình sản xuất 28 nm.

Cũng cần nói thêm là GPU Maxwell còn hỗ trợ một số công nghệ đặc trưng giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, mang đến game thủ những trải nghiệm giống với môi trường thực tế hơn. Chẳng hạn Voxel Global Illumination (VXGI) giúp thể hiện hình ảnh tương tác với ánh sáng theo thời gian thực.

Dynamic Super Resolution (DSR) giúp GPU có thể xuất tín hiệu hình ảnh 4K trên màn hình độ phân giải Full HD qua việc lọc và tăng chất lượng điểm ảnh hay cơ chế khử răng cưa đa khung hình (multi-frame sampled anti-aliasing hay MFAA) có chức năng làm mịn hình ảnh không kém cơ chế khử răng cưa đa mẫu (MSAA) truyền thống nhưng hiệu quả hơn do ít ảnh hưởng đến tốc độ dựng hình.

Điểm thú vị không kém là GeForce 980 Ti cũng được thiết kế hỗ trợ phiên bản GeForce Experience mới tương tự GTX 950 của Nvidia. Chúng ta thấy những tính năng độc đáo được phát triển dựa trên GameStream, ShadowPlay hay LED Visualizer như GameStream Co-op, một tính năng có nhiều điểm tương đồng với Share Play trên hệ máy PS4, cho phép mời “đồng bọn” cùng chơi game để hỗ trợ bạn trong một màn chơi độ khó cao hoặc cần phối hợp nhiều nhân vật khác nhau để vượt qua thử thách.

Instant Replay cho phép ghi lại quá trình chơi trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút tùy thiết lập của bạn để xem lại hoặc tải lên Youtube. Quá trình ghi hình sử dụng khả năng mã hóa và giải mã video định dạng H.264 ở cấp phần cứng cùng một số tính năng truyền nội dung trực tuyến nhanh và dễ dàng hơn, thậm chí ở độ phân giải 4K với tốc độ 60 khung hình/giây mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống.

Cấu hình thử nghiệm

11

Để đánh giá sức mạnh mẫu card Gigabyte GV-N98TG1 Gaming-6GD, Tinhte sử dụng cấu hình thử nghiệm xây dựng trên nền tảng Haswell-E với bo mạch chủ Gigabyte GA-X99-UD4, CPU Intel Core i7-5930K, bộ nhớ DDR4 Adata XPG Z1 16GB, bus 2.400MHz, SSD Adata SP910 256GB và nguồn SilverStone Strider Plus 1000W.

Dù chỉ có sáu nhân vật lý và hỗ trợ công nghệ hyper threading nhưng Core i7-5930K vẫn có đến 40 tuyến PCI Express 3.0 để truyền tín hiệu trực tiếp giữa CPU và card đồ họa rời. Điều này giúp khắc phục được tình trạng “nghẽn cổ chai” vốn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thử nghiệm.

Bên cạnh những công cụ quy chuẩn đánh giá tổng thể hiệu năng là 3DMark 11 và Heaven Benchmark 4.0, Tinhte cũng sử dụng một số tựa game như DiRT 3, Alien vs. Predator, Tom Raider, Resident Evil 6, và Thief để thấy cách thức card đồ họa dựng hình như thế nào. Cũng cần nói thêm việc chọn tựa game nào làm công cụ benchmark phải thể hiện được sự nhất quán, ổn định và kết quả nhận được đáng tin cậy, có thể dùng đối chiếu với những sản phẩm từng thử nghiệm trước đó.

Phân tích kết quả thử nghiệm

12

Kết quả tổng thể cho thấy sức mạnh Gigabyte 980 Ti đủ chinh phục tất cả phép thử theo kịch bản xây dựng ở độ phân giải Full HD cùng mức thiết lập đồ họa cao nhất. Cụ thể trong phép đánh giá khả năng xử lý đồ họa đa luồng 3DMark Fire Strike, cấu hình thử nghiệm đạt 15.979 điểm tổng thể và xét riêng điểm Graphic là 18.955, cao hơn khoảng 12,5% so với điểm đồ họa của Titan X.

Tương tự với Heaven Benchmark, phép thử đồ họa có nhiều nét tương đồng với 3DMark nhưng nhấn mạnh công nghệ Tessellation, GV-N98TG1 Gaming-6GD đạt 2.342 điểm và khả năng dựng hình đạt 92 fps (khung hình/giây) ở độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel, thiết lập đồ họa Extreme, vượt xa mức chuẩn 30 fps và thậm chí cao hơn đáng kể so với con số 60 fps mà game thủ hướng đến.

13

Với các game thử nghiệm, giá trị mẫu card đồ họa cao cấp tiếp tục được khẳng định qua số khung hình xử lý, không xảy ra hiện tượng giật hình (lag) trong suốt quá trình thử nghiệm và đặc biệt là tỷ lệ khung hình sụt giảm thấp khi chất lượng đồ họa được đẩy lên mức cao nhất. Chẳng hạn DiRT 3 đạt đến 234,3 fps, Alien vs. Predator đạt 153,6 fps và ngay cả Thief 4, một tượng đài trong thể loại stealth action cũng đạt đến 89,7 fps với chất lượng đồ họa Very High. Xem chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

Bên cạnh đó, Tinhte cũng kiểm thử khả năng xử lý đồ họa 4K qua phép thử 3DMark Fire Strike Ultra và nhận thấy hệ thống đạt 4.503 điểm tổng thể, đồ họa đạt 4.452 điểm, trong đó tốc độ xử lý phép thử đồ họa một là 26,3 fps và phép thử hai là 16,0 fps. So với mẫu Titan X thì kết quả này cao hơn từ 12,2 đến 14,4% và trên thực tế, chỉ đủ để chơi mượt các tựa game 4K với chất lượng đồ họa Very High chứ chưa thể đạt mức Ultra.

Nhiệt độ, công suất tiêu thụ

14

Kiểm tra khả năng tản nhiệt card đồ họa và công suất tiêu thụ cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) qua phép thử đồ họa 3DMark Fire Strike, nhiệt độ và công suất hệ thống được ghi nhận qua phần mềm GPU-z và Logger Lite trong môi trường khoảng 28 độ C. Ở chế độ không tải, hệ thống tản nhiệt tỏ ra hiệu quả, nhiệt độ GPU ở mức 46 độ C và công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm là 63,7 W, tính theo trị số trung bình cộng.

Trong phép thử đồ họa 3DMark, việc sử dụng hệ thống tản nhiệt WindForce 3x đặc trưng đã chứng tỏ được hiệu quả, quạt chạy êm, nhiệt độ GPU cao nhất chỉ 72 độ C, thấp hơn đến 12 độ C so với mẫu card Titan X của Nvidia như công suất cấu hình thử nghiệm “ngốn” đến 412,8 W (tính theo trị số cao nhất). Đây cũng là một trong những mẫu card đồ họa có mức tiêu thụ năng lượng cao nhất mà Tinhte từng thử nghiệm.

Chi tiết kết quả thử nghiệm:

15

20

19

18

17

16

Cấu hình thử nghiệm: Bo mạch chủ Gigabyte GA-X99-UD4, bộ xử lý Intel Core i7-5930K, RAM DDR4 Adata XPG Z1 16GB, bus 2.400MHz, SSD Adata SP910 256GB, HDD Black WD4001FAEX 4TB, nguồn SilverStone Strider Plus 1000W, Windows 7 Ultimate sp1.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *