2

NVIDIA Tesla vẫn thống trị thị trường các bộ gia tốc tính toán

Tính toán hiệu suất cao là một thị trường mà cần đến các công nghệ mới nhất là phát triển rất nhanh. Các siêu máy tính hàng đầu thường sử dụng các bộ vi xử lý mới nhất, các bộ gia tốc tính toán, cùng với các hệ thống lưu trữ dựa trên các NAND flash cao cấp từ các nhà cung cấp khác nhau. Phần lớn các hệ thống HPC hiện đại dựa trên bộ xử lý Intel Xeon, tuy nhiên khi nói đến các bộ gia tốc tính toán, dòng card Tesla của NVIDIA đang nắm thế thống trị.

1

Intersect 360 Research, một công ty chuyên phân tích và theo dõi thị trường các siêu máy tính đã tuyên bố rằng trong năm 2015, một nữa số hệ thống mới được lắp đặt sẽ kết hợp với các bộ gia tốc tính toán AMD FirePro S, Intel Xeon Phi và NVIDIA Tesla. Trong năm 2014, các bộ gia tốc tính toán đã trở nên phổ biến, nhờ vào hiệu năng đáng chú ý của chúng đã thu hút người dùng, một phần vì Intel cũng đã đánh vào thị trường này với dòng sản phẩm Intel Xeon Phi.

Intel, NVIDIA và AMD sẽ vẫn là ba nhà cung cấp chính các sản phẩm gia tốc tính toán cho thị trường HPC. Trong năm 2014, NVIDIA đã chi phối đến 85% thị phần thị trường giá tốc tính toán, theo Interect 360 Research. Trong khi Tesla của NVIDIA vượt qua tất cả các sản phẩm cạnh tranh, Xeon Phi của Intel cũng đang có những bước phát triển đáng kể. Ví vụ như siêu máy tính mạnh nhất thế giới Tinhe 2, được tăng tốc bởi các bộ tăng tốc Intel Xeon Phi 31S1P.

2

Trong tương lai, Intel có thể sẽ giành được nhiều hơn thị phần trên thị trường các bộ gia tốc bên trong các siêu máy tính. Công ty dự định phát hành thế hệ tiếp theo của Xeon Phi trong các kích thước LGA form-factor, mà sẽ làm đơn giản hóa việc xây dựng các máy chủ HPC lên rất nhiều. Vị trí của NVIDIA vẫn giữ nguyên nhờ vào mối quan hệ chặt chẽ với IBM cũng như từ các nhà phát triển phần mềm.

Theo ghi nhận bởi Interect 360, IBM/Lenovo, Dell và HP là các nhà cung cấp lớn nhất cho các hệ thống HPC trong năm 2013. Và trong tương lai, ba thương hiệu này có thể vẫn sẽ là ba ông lớn trong lĩnh vực này.

Theo techguru.vn

 

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *