1

Phân vùng và định dạng cho ổ cứng mới trên Windows 10

Sau một thời gian sử dụng Windows 7 và hôm nay tôi đã quyết định nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10. Và thời gian gần đây do nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng nên tôi đã quyết định mua thêm một ổ cứng HDD với 2000 GB (2TB) cho máy tính.

Việc lắp thêm một ổ cứng trong máy tính Windows khá đơn giản, bạn chỉ việc nối dây cáp Sata và cắm nguồn của ổ cứng với thùng máy PC của bạn. Tuy vậy, bạn sẽ không thể truy cập vào phân vùng này cho đến khi bạn tiến hành định dạng lại chúng.

Quá trình thực hiện định dạng và phân vùng ổ cứng mới ởWindows 7 và Windows 10 khá tương tự nhau, tuy nhiên nếu bạn là một người mới sử dụng Windows 10 thì nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể thực hiện nó khá dễ dàng.

Cách định dạng và phân vung ổ cứng mới trên Windows 10

Trước tiên, bạn phải chắc rằng bạn đã kết nối ổ cứng mới vào máy tính. Khi đó, bạn hãy thực hiện từng tự các bước dưới đây.

Bước 1: Chọn chuột phải vào File Explorer >> Chọn vào Manager hoặc This PC >> Manager.

1

Bước 2: Chọn vào Disk Management ở phía dưới Storage.

Bước 3: Kể từ Windows 8, bạn sẽ được yêu cầu chon 2 kiểu phân vùng. MBR là kiểu khá củ ở những thập niên trước và GPT là kiểu được phát triển trong thời gian gần đây và nó giúp PC có thể tương thích với những phần cứng mới. Nếu máy tính của bạn hổ trợ UEFI BIOS, hãy chọn kiểu phân vùng GPT còn không thì hãy chọn kiểu MBR.

2

Bước 4: Khi đó, ổ đĩa cứng mới của bạn sẽ xuất hiện như hình dưới đây và với dung lượng trống cũng với tên là Unallocated. Để tạo phân vùng cho ổ đĩa này, bạn hãy chọn chuột phải vào Unallocated >> Chọn New simple Volume.

3  Bước 5: Click vào New tại ciao diện cửa sổ New Simple Volume wizard mới xuất hiện.

4

Bước 6: Bây giờ bạn có thể xem tổng dung lượng lưu trữ có sẵn trong ổ đĩa cứng được tính bằng MB. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Next nếu bạn muốn sử dụng các đĩa cứng mới như một ổ đĩa duy nhất. Nếu không, nó tối đa bạn có bao nhiêu ổ đĩa bạn muốn tạo.

5

Trong trường hợp của tôi, tôi muốn tạo ra 4 ổ đĩa với không gian lưu trữ bằng nhau. Tổng dung lượng lưu trữ của ổ2TB của tôi là ~1900.000 MB, vì vậy tôi sẽ tạo ra 4 ổ đĩa với dung lượng lưu trữ của mỗi ~470000MB.

6

Nhập dung lượng lưu trữ của ổ đĩa đầu tiên và nhấn Next.

Bước 7: Để ổ đĩa được gán một tên ổ đĩa tự động và nhấp vào Next.

7

Bước 8: Chọn NTFS là hệ thống tập tin và đảm bảo thực hiện định dạng nhanh chóng được chọn. Bạn có thể đặt tên ổ đĩa tại mục Volume Label. Sau đó, nhấp chuột vào Next.

8

Bước 9: Nhấn vào Finish để định dạng ổ đĩa mới được tạo ra.

9

Khi đó, ổ đĩa mới xuất hiện và nó tự động mở ra.

Bước 10: Bây giờ click chuột phải lần nữa vào không gian chưa định dạng Unallocated và lặp lại quá trình từ bước 4 trở đi cho đến khi bạn đã sử dụng tất cả các không gian Unallocated.

10

Một khi bạn đã tạo ra tất cả các ổ đĩa, bạn có thể mở This PC để xem ổ đĩa mới của bạn và sử dụng chúng

11

 Theo topthuthuat.com
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *