11167_big

Đánh giá bo mạch chủ Gigabyte GA-X99-Gaming G1 WiFi

Thiết kế

Mẫu bo mạch chủ Gigabyte GA-X99-Gaming G1 WiFi, nền tảng Haswell-E, hỗ trợ socket LGA-2011 v3.

Tương tự Asus X99 Deluxe, thiết kế mẫu bo mạch chủ GA-X99-Gaming G1 WiFi (gọi tắt GA-X99-WiFi) của Gigabyte dựa trên nền tảng Haswell-E với chipset Intel X99 Express cùng bộ xử lý socket LGA-2011 v3.

Sản phẩm sử dụng tông màu đỏ đen đặc trưng tạo điểm nhấn.

Với kích thước chuẩn ATX (30,5×24,4 cm), GA-X99-WiFi chỉ phù hợp với thùng máy đứng cỡ trung hoặc cỡ lớn để có không gian rộng thoáng và tiện dụng khi tháo lắp cũng như tăng cường khả năng tản nhiệt.

Công nghệ đặc trưng Ultra Durable với bo mạch sợi thủy tinh, tụ Polyme hữu cơ, IC PowIRstage IR3550 và sử dụng hoàn toàn bộ điều khiển nguồn số nhằm cấp dòng chính xác hơn.

Một trong những công nghệ đặc trưng của dòng bo mạch chủ Gigabyte là Ultra Durable, sử dụng bản mạch in sợi thủy tinh (glass fabric PCB) giúp giảm thiểu hiện tượng đoản mạch trong môi trường độ ẩm cao. Toàn bộ tụ rắn (solid capacitor) cùng Lower RDS(on) Mosfet trở kháng thấp giúp tiết giảm điện năng tiêu thụ và nhiệt độ hoạt động thấp. IC PowIRstage IR3550 có khả năng cấp dòng lên đến 60A đồng thời vẫn duy trì nhiệt độ mát hơn so với Mosfet thông thường.

Ấn tượng không kém là “dàn” khe cắm RAM lên đến 8 khe chạy ở chế độ bốn kênh (quad channel), hỗ trợ RAM DDR4 xung nhịp từ 2.133 đến 3.000MHz.

GA-X99-WiFi cũng trang bị các IC có khả năng chống tĩnh điện (ESD Resistance IC) và cả IC chống sốc điện (anti surge IC) nhằm bảo vệ bo mạch và thiết bị phần cứng trong trường hợp điện áp quá cao hoặc quá thấp.

Khối nhôm làm mát Mosfet và chipset cũng được thiết kế lại có tiết diện tiếp xúc không khí lớn hơn, giúp việc tản nhiệt hiệu quả. Toàn bộ pha nguồn trên sẽ được các bộ điều khiển số digital engine quản lý nhằm cung cấp dòng điện sạch, ổn định và chính xác đến CPU, đồ họa tích hợp, bộ nhớ và mạch điều khiển bộ nhớ tích hợp hiệu quả hơn so với mạch analog truyền thống.

Nút nguồn, khởi động lại và một số nút chức năng khác cũng được tích hợp trên bo mạch, tăng sự tiện dụng cho người dùng.

Trên bo mạch chủ cũng tích hợp sẵn nút nguồn (power), nút khởi động lại (reset) và cả đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động cũng như xác định mã lỗi khi hệ thống gặp sự cố. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh thông số phần cứng trực quan trongUEFI (Unified Extensible Firmware Interface hay giao diện firmware mở rộng hợp nhất) thay cho BIOS cũ kỹ.

Sản phẩm cũng trang bị sẵn card Wi-Fi 802.11ac với băng thông có thể đạt mức 10 Gbps.

Nét mới của GA-X99-WiFi là công nghệ Q-Flash Plus với vi điều khiển (controller) ITE EC 8951E giúp cập nhật BIOS khi nâng cấp CPU mới hoặc trường hợp hệ thống không khởi động được. Những gì bạn cần là tải về phiên bản BIOS phù hợp, đổi tên và sao chép vào flashdrive, sau đó cắm vào cổng USB chuyên dụng (Q-Flash USB port) để cập nhật BIOS tự động mà không cần đụng tới bất kỳ nút nhấn hay thậm chí không cần lắp đặt CPU và RAM.

Với sự kết hợp giữa chip âm thanh Creative Sound Core3D và bộ ứng dụng Creative SBX Pro Studio Audio Suite đem lại người dùng một trải nghiệm thú vị khi chơi game, xem phim hay nghe nhạc.

GA-X99-WiFi trang bị chip xử lý âm thanh Creative Sound Core 3D cùng chip Op-Amp (Operational Amplifier, có thể nâng cấp riêng) cho phép người dùng thay đổi tần số âm thanh phù hợp với những thể loại nhạc, các tụ điện cao cấp Nichicon có chức năng lọc và khuyếch đại tần số, giúp âm thanh thể hiện chi tiết dù ở âm lượng nhỏ.

Giao tiếp SATA 3.0 và SATA Express trên bo mạch.

Đặc biệt khu vực audio còn được thiết kế độc lập với đường chống nhiễu phát quang (audio noise guard with path lighting) nhằm giảm thiểu những tạp âm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Cổng USB mạ vàng dành riêng cho bộ giải mã âm thanh rời (DAC-UP port), cho phép người nghe kết nối thiết bị với tai nghe để tận hưởng một không gian âm nhạc cho riêng mình.

Cổng kết nối thiết bị ngoại vi ở mặt sau.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật

 

Hiệu năng

Gigabyte GA-X99-Gaming G1 WiFi.

Để đánh giá hiệu năng mẫu bo mạch chủ GA-X99-WiFi, Test Lab sử dụng cấu hình thử nghiệm với CPU Intel Core i7-5930K, card đồ họa AMD R9 270X, SSD Corsair Force GS 240GB, nguồn Cooler Master Real Power Pro 1250W và hệ điều hành Windows 7 Ultimate 64bit sp1 cùng bộ trình điều khiển phần cứng (driver) đi kèm.

Các công cụ gồm PCMark 8 đánh giá hiệu năng tổng thể và những phép thử thành phần như CineBench R11.5 (64 bit), 3DMark Cloud Gate, Heaven Benchmark v4.0 và PCMark 05. Trong quá trình thử nghiệm, các phép thử được lấy kết quả trung bình sau ba lần chạy.

So với một số sản phẩm chipset X99 trong cùng thử nghiệm của Test Lab thì hiệu năng tổng thể GA-X99-WiFi không có sự chênh lệch đáng kể so với giá trị trung bình. Điều này cũng hoàn toàn bình thường vì các bo mạch tuy thiết kế đáp ứng những nhu cầu khác nhau nhưng sử dụng cùng chipset Intel X99 Express và có cùng cấu hình thử nghiệm.

Với PCMark 8 Home, cấu hình thử nghiệm đạt 4.463 điểm và PCMark 8 Creative đạt 3.985 điểm.

Với Cinebench R11.5 kiểm tra khả năng dựng hình 3D của bộ xử lý và đồ họa tích hợp qua thư viện OpenGL, cấu hình thử nghiệm đạt 12,22 điểm phép thử CPU đa nhân (multi-core), trong đó mỗi nhân đạt 1,64 điểm (CPU single core) và 113,41 khung hình/giây (fps) ở phép thử OpenGL.

Trong thử nghiệm khả năng xử lý đồ họa với 3DMark Cloud Gate, hệ thống đạt 9.994 điểm Physics, 40.696 điểm Graphics và hiệu năng tổng thể đạt 24.185 điểm.

Với Heaven Benchmark, một phép thử đồ họa có khá nhiều nét tương đồng với 3DMark nhưng nhấn mạnh công nghệ Tessellation trong DirectX 11, GA-X99-WiFi đạt 2.629 điểm và tốc độ xử lý khung hình đạt 104,4 fps.

Công suất tiêu thụ

Kiểm tra công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) cho thấy ở chế độ không tải, cấu hình thử nghiệm tiêu thụ khoảng 71,8W (tính theo trị số trung bình) và cao nhất là 242,3 W trong phép thử đồ họa 3DMark (tính theo trị số cao nhất).

Nếu so với một số bo mạch chủ cùng nền tảng mà Test Lab từng thử nghiệm thì GA-X99-WiFi của Gigabyte có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với giá trị bình quân cả ở chế độ không tải lẫn khi tải nặng.

Chi tiết kết quả thử nghiệm

Cấu hình thử nghiệm: CPU Intel Core i7-5930K, card đồ họa AMD R9 270X, SSD Corsair Force GS 240GB, RAM Kingston DDR4 HyperX Predator HX430C15PB2K4/16, nguồn Cooler Master Real Power Pro 1250W và hệ điều hành Windows 7 Ultimate x64 sp1.

Reviews

  • Review Title 18
  • Review Title 28
  • Review Title 310
  • Review Title 410
  • Review Title 510
  • 9.2

    Score
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *