bo-mach-chu-AORUS_Z370-5

Trên tay GIGABYTE Z370 AORUS GAMING 7 và 7 điều bạn cần biết về bo mạch chủ Coffee Lake

Z370 AORUS GAMING 7 là dòng cao cấp nhất trong loạt bo mạch chủ sử dụng chipset Z370 của GIGABYTE. Và thông qua sản phẩm này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 7 điều cần cân nhắc trước khi nâng cấp lên nền tảng Intel Coffee Lake sẽ chính thức được mở bán vào ngày 5/10 tới

Bo mạch chủ AORUS Z370 sẽ không tương thích ngược CPU

bo-mach-chu-AORUS_Z370-1

Socket 1151

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là thế hệ bo mạch chủ Coffee Lake sử dụng chipset Z370 sẽ không tương thích ngược với CPU Skylake và Kaby Lake. Mặc dù cùng sử dụng socket LGA 1151 với số pin bằng nhau, Coffee Lake có một số thay đổi trong thiết lập để giúp cấp điện cho CPU hiệu quả hơn. Về cơ bản thì đây là thay đổi mang tính bắt buộc, vì thiết lập tối đa của CPU Core i7 Coffee Lake là 6 nhân/12 luồng thay vì 4 nhân/8 luồng như trước đây.

Bo mạch chủ AORUS Z370 vẫn tương thích ngược với các tản nhiệt cũ

bo-mach-chu-AORUS_Z370-2

May mắn là tuy không tương thích ngược CPU nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các tản nhiệt cũ do vị trí 4 lỗ cắm tản của Coffee Lake không thay đổi. Chính vì vậy mà tản nhiệt vẫn là một trong những linh kiện đáng để bạn đầu tư lâu dài trên máy tính.

Z370 – thiết kế đẹp, tản nhiệt hiệu quả hơn

bo-mach-chu-AORUS_Z370-3

Cụm tản nhiệt cho Mosfet

Với mỗi thế hệ bo mạch chủ mới, các hãng đều có những nâng cấp về thiết kế và linh kiện và Z370 cũng không ngoại lệ. Z370 AORUS GAMING 7 là dòng cao cấp nên bạn sẽ thấy hệ thống tản nhiệt cho mosfet rất cầu kỳ, tích hợp luôn cả quạt. Điều này cho tránh hiện tượng quá nhiệt ảnh hưởng đến điện năng cấp cho CPU, từ đó đảm bảo độ ổn định cho hệ thống và mở ra nhiều khả năng cho ép xung. Đối với những dòng thông thường thì chỉ cần 1 đầu cấp nguồn 8 pin cho CPU, nhưng với những bản cao cấp chuyên cho OC thì được trang bị đến 2 cổng 8 pin.

RAM vẫn Dual-Channel nhưng mặc định hỗ trợ bus 2666 MHz

bo-mach-chu-AORUS_Z370-4

4 khe RAM hỗ trợ dual-channel

Intel vẫn giữ thiết lập dual-channel (2 kênh) cho RAM đối với bo mạch chủ Z370, và nếu muốn quad-channel (4 kênh) thì bạn vẫn sẽ phải lên X299. Tuy nhiên một điểm nâng cấp là giờ đây mức xung mặc định đã nâng từ 2400 MHz lên 2666 MHz. Thật ra điều này cũng không quá quan trọng vì hầu hết các bo mạch chủ hiện nay đều hỗ trợ ép xung bằng XMP (tự động) hoặc chỉnh tay. Chẳng hạn như bo AORUS GAMING 7 hỗ trợ xung tới 4133 MHz, ngoài ra chúng ta vẫn có những “nâng cấp quen thuộc” như đèn LED và khe RAM bọc thép.

Chuẩn SATA sẽ dần nhường chỗ cho M.2

bo-mach-chu-AORUS_Z370-5

3 khe M.2 trên AORUS GAMING 7 

bo-mach-chu-AORUS_Z370-6

Cổng SATA trong các bo cao cấp mới không nhiều như trước đây

M.2 dần trở thành chuẩn phổ biến dành cho lưu trữ, với những dòng cao cấp như AORUS GAMING 7 được trang bị đến 3 khe. Tuy nhiên ngay cả những dòng tầm trung và phổ thông thì bạn cũng sẽ bắt đầu thấy xuất hiện khe M.2. Ngược lại thì nếu trước đây các hãng thường bổ sung chip để tăng cổng SATA, thì nay một số main cao cấp cũng chỉ hỗ trợ lượng kết nối SATA tối đa sẵn có từ chipset.

Tản nhiệt cho khe M.2

bo-mach-chu-AORUS_Z370-7

Bắt đầu từ năm ngoái thì giải pháp tản nhiệt cho SSD chuẩn M.2 đã được các hãng chú trọng. Mỗi hãng đều có giải pháp riêng, chẳng hạn như GIGABYTE kèm theo một miếng kim loại gắn áp lên SSD. Tuy nhiên tạm thời thì việc tản nhiệt cho khe M.2 chỉ dừng lại ở các dòng cao cấp mà thôi.

USB 3.1 được bổ sung thông qua chipset riêng

bo-mach-chu-AORUS_Z370-8

USB 3.1 (cổng USB-A màu đỏ và USB-C) được bổ sung thông qua chipset ASMEDIA

Z370 hiện tại vẫn chỉ hỗ trợ tối đa USB 3.0, tuynhiên với các bo mạch chủ tầm trung trở lên thì sẽ được tích hợp chipset riêng để bổ sung USB 3.1. Trong trường hợp bo mạch chủ của GIGABYTE thì đó là chipset ASMEDIA 3142, hỗ trợ USB 3.1 gen 2 với băng thông đến 16 Gbps. Đây là băng thông ép xung, vì mặc định thì USB 3.1 gen 2 chỉ 10 Gbps mà thôi.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *