intel-xeon-5500-rm-eng

Xeon E3 1230V3 – Lựa chọn sáng giá cho Workstation Haswell

Trang web PC Games Hardware, là một trang tin công nghệ khá là uy tín ở Đức đã thực hiện bài viết này từ khá lâu và do viết bằng tiếng Đức nên khá là hạn hữu trong các vấn đề đọc. Nay mình leak về, dịch bằng tiếng Việt và hình ảnh cũng có bổ sung để phần nào hiểu hơn về Xeon E3 1230 V3 hay các loại Xeon phổ thông cho Workstation đang bán đại trà để người dùng hiểu hơn, qua đó có sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, còn có bài viết của trang tin công nghệ cũng của Đức là computerbase cũng khá chi tiết.

Ẩn chứa bên trong Haswell Xeon E3-1230 v3 là bốn nhân với công nghệ siêu phân luồng với xung nhịp cao nhất là 3.7 GHz – Liệu như vậy có đủ để một con chíp với giá khoảng 210 Euro Xeon E3-1230 v3 tạo nên một thủ thuật ẩn? PC Games Hardware dựa theo câu hỏi đó để đánh giá bên cạnh hiệu năng là cả sự tương đối giữa hiệu năng và giá cả cũng như tính hiệu quả của chíp Inel này.

Thế hệ vi xử lý mới nhất của Intel với tên mã là Haswell đã được giới game thủ sử dụng tương đối rộng rãi khi người ta chú ý đến thời gian phát hành ngắn của nó từ đầu hè 2013 đến nay. Với hiệu năng trong game thì bộ vi xử lý này không phải là quá ấn tượng. Có nhiều người dùng sử dụng bên cạnh game là các chương trình với độ phức tạp rất cao. Tuy rằng các game dần dần hướng tới sử dụng nhiều nhân xử lý trong cùng lúc thì phần lớn các chương trình sử dụng chế độ đa phân luồng. Từ những chương trình mã hóa 3D qua những chương trình mã hóa Video bình thường cho đến những tác vụ đơn giản như nén các tệp tin hiện tại thường được phân đều trên các nhân.

Và ở đây thì Xeon E3-1230v3 đã thể hiện được thế mạnh của mình. Cũng giống như những phiên bản cũ của chíp này thì với công nghệ siêu phân luồng nó đã đem lại hiệu năng sử dụng chương trình một cách tốt nhất. Tuy vậy, giá cả của Xeon E3-1230v3 lại phải chăng hơn rất nhiều. Mặc dù là chúng ta đang nói đến vi xử lý dành cho sản phẩm Workstation-Product nhưng chíp này có thể hoạt động cùng với các bo mạch chủ bình thường khác. Câu hỏi đặt ra là có phải CPU này có thể sử dụng được ở bất kỳ đâu? Câu trả lời là gần như là vậy nhưng với một số hạn chế.

Xeon E3-1230v3: Tổng quan

Khi nhìn vào một phần thông số của bộ vi xử cho WS này ta thấy gần như là trùng khớp với Core i7-4770: 4 nhân, siêu phân luồng, 8MB Cache và Turbo Boost – mọi thứ nghe có vẻ giống tiêu chuẩn của Haswell với mọi mở rộng về tập lệnh như AVX, AVX2 và FMA3 đều được hỗ trợ. Một vài khác biệt nhỏ là ở chức năng ảo hóa, RAM ECC và một vài thứ khác – mọi thứ được mô tả trong bảng được đưa ra ở cuối bài viết. Ngoài ra, Intel đã disable IGPU HD4600 mặc dù nó vẫn được tich hợp vào trong nhân của chíp. Qua đó, TDP giảm khoảng 4 Watt xuống còn 80 Watt.

Nói đến xung nhịp thì Xeon E3 phải từ bỏ 200MHz trong chế độ xung thông thường và Turbo so với i7-4770k, và vì lẽ đó nó có giá khoảng 210 Euro, ít hơn 70 Euro so với 4770K. Nó lấn vào sân của i5-4670K. So với mẫu này thì Xeon E3 hơn hẳn về công nghệ siêu phân luồng và 2MByte Cache LLC, nhưng lại kém hơn về xung nhịp và bị giới hạn về khả năng ép xung. Phụ thuộc vào bo mạch chủ mà chíp này cho phép tăng xung nhịp lớn nhất của một nhân và Turbo . Khả năng tùy chỉnh ~5MHz BCLK không đóng vai trò quan trọng mà còn ẩn chứa khả năng làm treo máy.

Xeon E3-1230v3: Bài kiểm tra

Trong bài kiểm tra thì CPU Xeon được sử dụng với chuẩn của nó – 3,7 GHz OC – giống như đối thủ cùng hãng là i5-4670K. Chip với sự hỗ trợ của chế độ tùy chỉnh hệ số nhân có thể được ép xung lên 4,3GHz mà không cần phải tăng điện áp và những thông số này cũng được ghi lại. Trong số các chíp được đem ra thử nghiệm có mặt chíp AMD FX8350 và người anh em là Centurion FX9370 với hiệu năng cao hơn một chút nhưng lại ngốn rất nhiều điện. Nếu bạn muốn xem thêm các so sánh đánh giá giữa các dòng vi xử lý thì có thể tìm đọc xuất bản cứng của PC Games Hardware vào tháng 1 năm 2014, xuất bản này sẽ được phát hành vào mùng 4 tháng 12.

Mỗi bộ vi xử lý đều có được chạy với mỗi kênh bộ nhớ là 4 GB DDR3-RAM với xung nhịp được qui định với từng loại vi xử lý. Timing được điều chỉnh phù hợp với qui chuẩn của JEDEC cho khoảng thời gian giữa các chu kỳ. Trong phần này, những bộ vi xử lý của Intel được chạy cùng DDR3-1600 với cas 8.8.8.24-1T trong khi những bộ vi xử lý của AMD được chạy với bộ nhớ DDR3-1866 cas 9.9.9.28-1T. Trái với những nhận định trước đây về dòng vi xử lý Centurion là có thể chạy với DDR3-2400, những vi xử lý này trong thử nghiệm của chúng tôi chỉ có thể đạt tới DDR3-1866 và như vậy là không hề khá hơn so với những dòng vi xử lý rẻ tiền hơn.

Để đánh giá Benchmarks chúng tôi sử dụng chế độ tiêu thụ năng lượng cao nhất của Windows, chế độ tiết kiệm năng lượng chỉ được sử dụng khi đánh giá hiệu năng nhàn rỗi. Về phía tùy chỉnh phần cứng, cơ chế tiết kiệm năng lượng EIST của Intels hay AMD với Cool’n’Quiet cũng như chế độ Turbo được sử dụng trong toàn thời gian thử nghiệm.

Xeon E3-1230v3: Hiệu năng trong gaming

Thử nghiệm lần này so với các thử nghiệm trước thì chúng tôi có những thay đổi nhỏ và cũng có cả những thay đổi hoàn toàn. Trong các thử nghiệm, chúng tôi rút ngắn thời gian thử nghiệm xuống 20 giây nhưng chạy những hoạt động nặng nhất. Với Crysis 3 Windows-Timer-Tool đã được sử dụng để có thể tận dụng tối đa hiệu xuất của CPU. Với Starcraft 2, chúng tôi đã đo đạc 20 giây bằng phần mềm Benchmarks cũ. Bằng việc sử dụng uGrid-Mod, chúng tôi đã có thể ép bộ vi xử lý làm việc nhiều hơn. Với F1 2013 chúng tôi đã gặp phải một Bug của HT làm cho hạn chế giá trị của Fps. Tất cả các thử nghiệm đều được thực hiện trên Windows 8.1 Pro (64 Bit).

Chạy cùng với Geforce GTX 780 Ti với mức volt cố định 0,95 Volt đã đem lại hiệu năng trò chơi lớn nhất lượng tiêu thụ điện năng thấp nhất. Với Crysis 3 và Battlefield thì Card này đã chạy với cung nhịp 1000MHz đối với những trò chơi nhẹ hơn thì có thể sử dụng xung nhịp thấp. Với Anno, F1, SC2 và Skyrim thì Geforce GTX 780 Ti đã được chạy với xung nhịp nền là 875 MHz.

Anno 2070

Battlefield 4


Crysis 3

F1 2013


Starcraft 2 HotS


TES5 Skyrim

Xeon E3-1230v3: Hiệu năng trong các ứng dụng cụ thể

Đối với thử nghiệm ứng dụng, chúng tôi cũng thay đổi phương thức. 7-Zip có thể sử dụng nhiều luồng và chúng tôi sử dụng phiên bản mới nhất của bộ giải mã code x264 có thể làm việc với AVX2 và thay vì sử dụng Faststone chúng tôi dùng Adobe Lightroom phiên bản 5.3 RC, để chuyển đổi 30 RAW-Fotos – Một công việc lẫn lộn nhiều thứ một lúc và một phần nào đó có thể nhận được lợi thế từ hiệu năng đơn luồng, xung nhịp cao và xử lý song song.

Trong index của chúng tôi thì Xeon E3-1230v3 được đánh giá tốt, ngay cả khi nó không đứng trong vị trí đầu tiên – những vị trí này thuộc về thế hệ chip 6 và 8 nhân, những chip không thuộc về mức giá được thử nghiệm ngày hôm nay. Khi nói về mức độ hiệu năng năng lượng, đánh giá bằng hiệu năng trên từng Watt, chíp này đứng thứ 2 chỉ sau i7-4770K – trong các thử nghiệm trước của chúng tôi về chip intel và amd thì một phần chỉ ra sự kém hơn rõ rệt. Bảng đánh giá cụ thể và đầy đủ được phát hành trong ấn phẩm cứng của PC Games Hardware vào tháng 1 năm 2014.

Tổng quan về lần thử nghiệm này thì Xeon E3-1230v3 không thực sự gây ấn tượng ở bất kỳ khía cạnh nào nhưng nếu nhìn vào chi phí giá cả với hiệu năng đạt được thì cũng khó có thể kiếm được bộ vi xử lý nào đạt được giá cả so với hiệu năng thấp như bộ vi xử lý này – nhất là trong phần hiệu năng ứng dụng. Hiệu suất khi chơi game của Xeo chỉ tạo được điểm nhấn khi được ép xung nhịp và so sánh với chip i5-4670K. Ngoài ra bộ vi xử lý còn có hạn chế: hơi ít lựa chọn tùy chỉnh: do không được tích hợp chíp xử lý đồ họa của intel, người sử dụng không thể sử dụng tính năng Quicksync-Video Software, khả năng ép xung nhịp chỉ trong giới hạn chỉ sổ 37 của Turbo-Multi làm cho tính năng sử dụng chỉ hạn chế trong những đặc điểm kỹ thuật được đưa ra của nhà sản xuất và nếu không sử dụng tính năng ép xung nhịp thì chip nhanh hơn i7-4771 (với hiệu năng hoàn toàn giống 4770) chỉ đắt hơn 50 Euro.

Với những người chơi ép xung thì K-CPUs có vẻ mang lại nhiều lợi thế hơn: Trong các trò chơi thì i5-4670K với xung nhịp 4,3 GHz thể chạy tốt hơn. Do vậy, danh hiệu “Thủ thuật ẩn” chỉ có thể được gán khi chíp này được sử dụng trong những đặc điểm kỹ thuật của nó. Nếu bạn tạm hài lòng với những đặc điểm kỹ thuật đó thì hầu như không có một vi xử lý nào đánh bại Xeon E3-1230v3 tại phân khúc giá đó.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *